Tân Hoàng Minh giải bài toán xây hàng triệu m2 sàn nhà ở xã hội mỗi năm

10.12.2021

Với giải pháp “nhà ở xã hội lắp dựng sẵn”, Tập đoàn Tân Hoàng Minh dự kiến cung ứng hàng triệu m2 sàn nhà ở xã hội mỗi năm, với giá thành rẻ hơn 40-60% so với xây dựng thông thường.

Nhiều năm trở lại đây, kinh tế phát triển nói chung cũng như hệ thống khu công nghiệp của Việt Nam đã là điểm đến của hàng nghìn doanh nghiệp từ 122 quốc gia và vùng lãnh thổ. Câu chuyện về nhà ở xã hội (NƠXH), trong đó có nhà ở cho công nhân đang ngày càng trở thành bài toán bức thiết cần những giải pháp đồng bộ không chỉ từ chính quyền mà còn cần hơn nữa những giải pháp từ các doanh nghiệp thực sự có tiềm lực và năng lực cùng đồng hành.

Hiện nay, số công nhân làm việc tại các khu công nghiệp có nhu cầu nhà ở khoảng 4,2 triệu người, tương đương 33,6 triệu m2 nhà ở. Nhưng đến nay, cả nước mới hoàn thành 266 dự án NƠXH, quy mô xây dựng hơn 142.000 căn, tổng diện tích hơn 7,1 triệu m2. Theo thống kê của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, tính đến năm 2020, có 2,7 triệu công nhân trong khu công nghiệp, trong đó có khoảng 1,2 triệu công nhân có nhu cầu về nhà ở.

Đợt dịch Covid-19 lần thứ 4 bùng phát mạnh tại một số tỉnh thành trọng điểm, nơi có nhiều khu công nghiệp và người lao động sinh sống dẫn đến làn sóng người lao động về quê do lo sợ dịch bệnh quay trở lại, gây tác động không nhỏ đến hiệu quả phát triển sản xuất kinh doanh nói riêng, ảnh hưởng đến an sinh xã hội nói chung.

Thực tế, hiện nay có đến 20% diện tích NƠXH tại các dự án đều bị bỏ hoang, xây dựng với tiến độ chậm hoặc không đảm bảo chất lượng an toàn bền vững. Điều này dẫn đến việc không thu hút được các nhà đầu tư “rót tiền” vào xây dựng NƠXH trong đó có nhà ở cho công nhân tại các khu công nghiệp. Nhiều người lao động không yên tâm mua những căn hộ được xây dựng với chất lượng không an toàn và thiếu thẩm mỹ.

Nhà ở xã hội lắp dựng sẵn – đáp án cho bài toán khó từ Tập đoàn Tân Hoàng Minh

Vừa qua nhà phát triển bất động sản cao cấp Tân Hoàng Minh đã “bắt tay” hợp tác cùng một công ty thành viên của tập đoàn phát triển nhà ở thương mại và xã hội hàng đầu Hàn Quốc SH nhằm đưa giải pháp phát triển hệ thống “NƠXH lắp dựng sẵn” cho ngành xây dựng Việt Nam.

Tân Hoàng Minh giải bài toán xây hàng triệu m2 sàn nhà ở xã hội mỗi năm - 1

Giải pháp xây dựng này sử dụng công nghệ tự động để sản xuất bê tông, sản xuất các module nhà đạt công suất rất lớn, rút ngắn thời gian thi công, chỉ 1-6 tháng tùy theo số lượng tầng (tối thiểu 5 tầng và tối đa là 20 tầng) và địa hình địa chất của khu vực thi công. Chính bởi sử dụng công nghệ tự động 4.0 sản xuất hàng loạt dẫn tới giá thành rất rẻ, chỉ bằng 40-60% giá thành sản xuất nhà thông thường, mô hình này đã được áp dụng thành công tại Hàn Quốc và sắp tới đây sẽ được Tập đoàn Tân Hoàng Minh ứng dụng và phát triển tại Việt Nam.

Với định hướng phát triển cũng như tâm huyết tạo ra những sản phẩm mang lại lợi ích cao cho xã hội, từ năm 2022, Tân Hoàng Minh cho biết sẽ không chỉ dừng lại ở việc phát triển những căn hộ cao cấp, sang trọng mà sẽ mở rộng hơn định hướng phát triển, đặc biệt sẽ thực hiện xây dựng nhà ở cho những người lao động có thu nhập thấp.

Tân Hoàng Minh giải bài toán xây hàng triệu m2 sàn nhà ở xã hội mỗi năm - 2

Trong năm 2022, Tân Hoàng Minh sẽ khởi công xây dựng nhà máy chuyên sản xuất bê tông, nhà máy phục vụ cho công ty xây dựng NƠXH và nhà ở cho công nhân tại các khu công nghiệp tỉnh Hà Nam. Nhà máy có thể đưa ra hàng triệu m2 sàn mỗi năm, đáp ứng nhu cầu cấp bách về nhà ở cho những người lao động, với giá thành phù hợp với mức thu nhập của họ.

“Công nghệ sản xuất “NƠXH lắp dựng sẵn” sẽ mang đến cho những người lao động thu nhập thấp những căn hộ chung cư khang trang, chất lượng, bền vững đảm bảo tính thẩm mỹ và sự an toàn, an sinh cho người lao động”, đại diện Tập đoàn Tân Hoàng Minh chia sẻ.

Sau khi hoàn thiện xây dựng, trước tiên nhà máy sẽ triển khai sản xuất, phục vụ thi công cho hàng loạt các khu nhà ở công nhân tại các khu công nghiệp của chính Tân Hoàng Minh. Các khu công nghiệp phủ khắp các tỉnh thành từ Bắc vào Nam như: Thái Nguyên, Lạng Sơn, Hải Dương, Hòa Bình hay Long An, Bình Thuận…

Việc ký kết biên bản ghi nhớ với doanh nghiệp Hàn Quốc đánh dấu một mốc hoạt động quan trong lĩnh vực phát triển bất động sản của tập đoàn Tân Hoàng Minh. Sự kiện này cũng là cột mốc hình thành một phân khúc mới mang thương hiệu Tân Hoàng Minh dành cho người lao động trong xã hội.

“Mô hình và giải pháp công nghệ xây dựng “NƠXH lắp dựng sẵn” sẽ mở ra một niềm tin mới trong tương lai về một nơi an cư bền vững cho những người lao động thu nhập thấp đặc biệt là những công nhân trong các khu công nghiệp. Điều này khẳng định thêm một lần nữa tâm và tầm của nhà phát triển bất động sản Tân Hoàng Minh, đóng góp vào giải quyết những vấn đề bức thiết của xã hội mà nhà nước, Chính phủ và Bộ Xây dựng đã quan tâm và trăn trở nhiều năm qua”, đại diện tập đoàn khẳng định.