Phổ Yên – Dấu hiệu bất động sản bứt phá trong thời gian tới

04.10.2021

Từ cuối quý III/2021, dự đoán về những triển vọng của thị trường bất động sản, nhiều nhà đầu tư nhạy bén đã chuẩn bị dòng tiền bắt đầu đón sóng ở những địa phương tiềm năng. Đa phần những thị trường này lân cận Hà Nội, có lợi thế về vị trí địa lý, hạ tầng đồng bộ và tốc độ phát triển kinh tế, trong đó có thị xã Phổ Yên, Thái Nguyên.

Ưu thế đến từ cơ sở hạ tầng hoàn thiện và thu hút đầu tư kỷ lục 

Nằm ở cửa ngõ phía Nam của tỉnh Thái Nguyên, tiếp giáp thủ đô Hà Nội, thị xã Phổ Yên có vị trí mang tính chiến lược trong phát triển kinh tế, xã hội của vùng. Nơi đây được coi là trung tâm tổng hợp về công nghiệp, thương mại và dịch vụ, đầu mối giao thông và là cửa ngõ giao lưu kinh tế – văn hóa của Thái Nguyên với Hà Nội và các tỉnh đồng bằng sông Hồng.

Bởi vậy, Phổ Yên được đầu tư quy hoạch hạ tầng đô thị khá bài bản, giao thông, kết nối liên vùng thuận tiện, chỉ cách sân bay quốc tế Nội Bài khoảng 30 phút.

Phổ Yên - Dấu hiệu bất động sản bứt phá trong thời gian tới  1

Với mục tiêu trở thành thành phố trực thuộc tỉnh trước năm 2025, thị xã Phổ Yên cũng đang từng bước đẩy mạnh phát triển và hoàn thiện cơ sở hạ tầng, đặc biệt là quy hoạch đô thị, mạng lưới giao thông và mở rộng các khu công nghiệp, đảm bảo hội tụ đủ các tiêu chuẩn của một thành phố hiện đại.

Phổ Yên đã đạt được nhiều bước tiến quan trọng trong phát triển kinh tế – xã hội. Tăng trưởng GDP bình quân giai đoạn 2016-2020 của thị xã lên đến 18,6%/ năm, cao hơn nhiều so với bình quân cả nước.

Ngành kinh tế công nghiệp đóng vai trò quan trọng vào những thành tựu phát triển kinh tế – xã hội, đẩy nhanh quá trình đô thị hóa tại địa phương của Phổ Yên. Là cực tăng trưởng phía Nam của tỉnh, Phổ Yên sở hữu nhiều khu công nghiệp lớn: Khu công nghiệp Yên Bình, Khu công nghiệp Điềm Thuỵ, Khu công nghiệp Nam Phổ Yên… Phổ Yên liên tục lập kỷ lục trong thu hút đầu tư công nghiệp, thu hút được sự tham gia của những công ty và Tập đoàn lớn trong và ngoài nước với nhiều dự án lên đến “tỷ đô” trên địa bàn.

Tiêu biểu phải kể đến người khổng lồ Samsung (Hàn Quốc) – đã xây dựng một trong những nhà máy lớn nhất thế giới tại Phổ Yên từ năm 2013 và không ngừng mở rộng. Sau khi Samsung đầu tư vào Phổ Yên, đã đưa Thái Nguyên vào top đầu các địa phương có xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam. Nhiều doanh nghiệp Việt Nam trở thành nhà cung ứng cho Samsung và giải quyết được bài toán về việc làm cho hàng nghìn lao động.

Theo đó, nguồn nhân lực chất lượng đặc biệt là đội ngũ kỹ sư, chuyên gia có thu nhập cao “đổ” về Phổ Yên ngày càng nhiều, cùng hàng trăm nghìn lao động phổ thông, khiến nhu cầu sở hữu đất đai và nhà ở Phổ Yên tăng cao.

Đã hâm nóng thị trường bất động sản đầy tiềm năng

Nhận định được tiềm năng của thị trường Phổ Yên, nhiều “ông lớn” bất động sản như BRG, Tân Hoàng Minh, TMS,… đã đẩy mạnh xúc tiến đầu tư với những ý tưởng và dự án “khủng”, đang triển khai gần nhất là Khu công nghiệp Công nghệ thông tin tập trung Yên Bình với quy mô 200ha của Tân Hoàng Minh, hứa hẹn sẽ làm thay đổi bộ mặt đô thị của Phổ Yên trong tương lai gần.

Hiện tại, Phổ Yên cũng đã và đang triển khai nhiều khu đô thị và khu dân cư với tổng mức đầu tư vài nghìn tỷ đồng, như: Khu đô thị Tan Duc Eastern Park, khu đô thị Vinaconex 3…

Phổ Yên - Dấu hiệu bất động sản bứt phá trong thời gian tới  2

Với sự phát triển mạnh mẽ về giao thông và hạ tầng, quy hoạch đồng bộ để trở thành thành phố trực thuộc Tỉnh trước năm 2025, Phổ Yên ngày càng thu hút nhiều nhà đầu tư bất động sản, âm thầm trở thành một điểm đến tiềm năng và đáng tin cậy. Theo khảo sát tại các khu vực xung quanh các trục đường lớn, đất thổ cư trước đây có giá trung bình 8 – 10 triệu đồng/m2 thì nay đã tăng lên từ 15 – 20 triệu đồng/ m2. Ở những trục đường trung tâm thị xã, mức giá còn lên đến 30 – 40 triệu đồng/m2 hoặc cao hơn.

Đất nền ở những dự án có vị trí trọng yếu, nằm ở trung tâm Phổ Yên, xung quanh nút giao Yên Bình, gần các khu công nghiệp được cho là sẽ có biên độ tăng giá cao. Đây cũng là lý do để nhiều nhà đầu tư cá nhân ở các khu vực lân cận dự đoán được “sức nóng” của thị trường nên tìm đến đi trước đón đầu, hâm nóng thị trường bất động sản khu vực này.

Bên cạnh đó, tâm lý nhà đầu tư mua bất động sản ở tỉnh lẻ thường lựa chọn đất trong khu đô thị quy hoạch bài bản, có pháp lý, số đỏ rõ ràng, để tích trữ tài sản và đầu tư ngắn, dài hạn. Họ chọn “đất nền” để “gửi vàng” và coi đó như một kênh đầu tư hấp dẫn, khi lãi suất tiết kiệm cắt giảm mạnh, đầu tư tài chính chứa đựng nhiều rủi ro. Thực tế chứng minh, bất động sản tốt thường là kênh đem lại khoảng lợi nhuận cao và an toàn cho nhà đầu tư.

Từ cuối quý III năm 2021, nền kinh tế Việt Nam đã có tín hiệu phục hồi mạnh mẽ, bởi lệnh giãn cách xã hội dần được dỡ bỏ. Kinh tế phát triển không thể thiếu sự hỗ trợ nguồn tiền đầu tư vào bất động sản, đặc biệt là ở các khu vực ven đô khoảng giá còn tiềm năng, được đầu tư phát triển hạ tầng, hay các trọng điểm về du lịch, kinh tế công nghiệp của cả nước, hứa hẹn thị trường bất động sản tỉnh trở nên sôi động hơn.